ทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารคลีน

ในปัจจุบันอาหารคลีนกำลังเป็นที่นิยมยอดฮิตในกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพ หรือดาราหนังxก็ยังใช้วิธีนี้ควบคุมอาหาร กลุ่มผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แท้จริงแล้วอาหารคลีนนั้นเป็นอาหารของผู้ที่ลดความอ้วนหรือไม่
อาหารคลีน คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งจากสารเคมีต่าง ๆ ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดเป็นอาหารที่สดสะอาดผ่านขั้นตอนการปรุงแต่งน้อยหรือไม่ผ่านการปรุแต่งใด ๆ เลย เน้นธรรมชาติของอาหารชนิดนั้นเป็นหลัก ไม่ผ่านการหมักดองหรือปรุงรสมากจนเกินไป เช่น หวานจัด เค็มจัด หรือ มัน เป็นต้น ในบางครั้งการปรุงอาหารที่ถูกต้องเหมาะสม เช่น สุกพอดี ไม่ใส่เครื่องปรุงมากไป ก็ไม่ได้เป็นภัยอัตรายต่อร่างกาย หากรับประทานอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการ โดยไม่ปรุงแต่ง หวาน เค็ม มัน มากเกินไปก็ทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงได้ ดาราหนังxที่กำลังควบคุมน้ำหนักก็เลือกใช้การกินอาหารคลีนกันเป็นส่วนใหญ่
การทานอาหารแบบคลีน คือ การทานอาหาร 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม คือต้องมีทั้งโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ผักและผลไม้ ในปริมาณที่เหมาะสมพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่ใช่การเน้นทานผักเยอะ ๆ เพียงอย่างเดียว แน่นอนว่าดาราหนังxหลายๆคนจะเลือกกินผัก แต่ก็ต้องเสริมไขมันที่ดีด้วย
อาหารคลีนเป็นอาหารที่ถูกตามหลักโภชนาการชนิดหนึ่ง มีประโยชน์สำหรับคนอ้วนเพราะไม่ผ่านการปรุงแต่งเติม ความเค็ม ความหวาน แต่ต้องไม่ขาดไขมัน เดี๋ยวจะขาดพลังงานเอาไว้ดูหนังx อาหารคลีนส่วนมากจะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงสังเคราะห์เพิ่มหากมีการปรุงแต่งก็มีการปรุงแต่งก็น้อยถึงน้อยมากที่สุด ถือว่าเป็นผลดีเหมาะต่อผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนักน้ำหนัก ลดไขมัน และผู้ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเอง
ขั้นตอนในการเริ่มรับประทานอาหารคลีน
1. ดื่มน้ำสะอาดแทนการดื่มเครื่องดื่มชา น้ำอัดลม กาแฟ ที่ไม่ผสมน้ำตาล หรือใส่น้ำตาลน้อยที่สุด
2. ค่อย ๆ ลดอาหารหมักดองอาหารกึ่งสำเร็จรูปหันมาทานอาหารที่สดใหม่แทน
3. เปลี่ยนรสชาติอาหาร ผู้ที่ทานอาหารรสจัดค่อย ๆ ลดปริมาณเครื่องปรุงลง
4. รับประทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น กุญแจสำคัญที่ดาราหนังxใหม่ความสนใจคือ กินผลไม้สดใหม่ ไม่กินผลไม้แปรรูป
5. อ่านฉลากทุกครั้ง เพื่อช่วยเปรียบเทียบการเลือกอาหาร เลือกที่มีส่วนผสมน้อย ผ่านกรรมวิธีการปรุงน้อย
สิ่งสำคัญสำหรับท่านที่เริ่มต้นการกินอาหารคลีน
ค่อยเป็นค่อยไปอย่าถึงกับต้องตัดขาดอาหารบางประเภทที่ชอบ แค่ลดปริมาณให้น้อยลงไปเรื่อย ๆ จนเริ่มชินกับอาหารคลีน เพราะการลดอาหารปกติเพื่อจะทานอาหารเพื่อสุขภาพทันที มันอาจจะมีผลเสียตามมาอย่างเช่น หิวง่าย ไม่มีแรง รู้สึกหงุดหงิดลอดเวลาส่งผลทำให้การใช้ชีวิตคุณแย่ลงนั่นไม่ใช่ทานเพื่อสุขภาพแน่นอน
นอกจากการทานอาหารคลีนสิ่งสำคัญอย่าลืมออกกำลังกายสม่ำเสมอควบคุมอารมณ์ไม่ให้เครียด สุขภาพดีก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม