เรื่องน่ารู้ระหว่างฟ้าทลายโจรกับโควิด

ในช่วงเวลาที่มีแพร่การระบาดของโรค Covid-19 ทุกคนก็ต่างที่จะพยายาม การสวมหน้ากากป้องกันตัวเองด้วยการล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม ฉีดพ่นแอลกอฮอล์ แม้แต่นักแสดงหนังอาร์ไทยก็ไม่ค่อยออกผลงานใหม่ เพื่อป้องกันตัวเอง ก็เป็นอีกหนึ่งที่ทำให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อได้มากขึ้นและก็ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยทำให้ลดโอกาสของการที่จะติดเชื้อไวรัสตัวนี้ได้ บางคนเคยออกไปถ่ายหนังอาร์ไทยนอกสถานที่ ก็เริ่มถ่ายหนังอาร์ไทยแบบในห้องแทน และหนึ่งในนั้นก็คือการทานยาต้านเชื้อไวรัสที่สามารถช่วยป้องกันหวัดจากพืชสมุนไพรไทยอย่าง “ฟ้าทะลายโจร” เชื่อกันว่าจะช่วยทำให้ปลอดภัยจากโรค covid-19 ได้
สมุนไพรตัวฟ้าทลายโจรนี้สามารถที่จะช่วยป้องกันโรคร้ายนี้ได้จริงหรือ มีวิธีการรับประทานเพื่อให้ได้รับผลที่ดีและปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด มาศึกษาข้อมูลกันให้ลึกซึ้งมากกว่าเดิมดีกว่า
อย่างแรกที่จะต้องทำความเข้าใจคือ ฟ้าทะลายโจรไม่ใช่ยารักษา covid-19 แต่เป็นสมุนไพรที่เกิดขึ้นและมีมานานมากแล้วมีสรรพคุณที่ช่วยในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงทำให้สามารถที่จะต่อต้านเชื้อไวรัส ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัดได้ ป้องกันไวรัสที่อาจติดจากเพศสัมพันธ์ ส่วนใหญ่นักแสดงหนังอาร์ไทยจะสนใจกันมาก เหตุนี้เองทำให้คนไทยหลาย ๆ คนหันมาหาซื้อยาสมุนไพรชนิดนี้มาใช้ทานเพื่อที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย
แต่ต้องทราบไว้ก่อนว่าสมุนไพร ตัวนี้ไม่ได้มีฤทธิ์ที่สามารถจะฆ่าเชื้อไวรัสได้โดยตรง เป็นเพียงแค่ยาเย็นที่ช่วยในการหลั่งสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจช่วยในการป้องกันไวรัสเข้าโจมตีทำลายปอดได้ยากขึ้น การทานฟ้าทะลายโจรเข้าไปทำให้ร่างกายสามารถที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดี และช่วยให้ระบบทางเดินหายใจมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงดีมากขึ้น
ได้มีงานวิจัยที่ศึกษาสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรที่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคอยู่หลายงาน อย่างเช่น งานวิจัยของประเทศชิลีที่ได้มีการใช้สารสกัดจากฟ้าทะลายโจรเพื่อใช้รักษาอาการหวัดทั่ว ๆ ไป นักวิจัยได้ค้นพบว่าการทานยาหรือสารสกัดจากใบฟ้าทะลายโจร ขนาดปริมาณ 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันเป็นเวลา 3-4 วัน สามารถช่วยลดอาการความรุนแรงของโรคที่เกิดจากหวัดได้ นักแสดงหนังอาร์ไทยควรกินเป็นประจำเพื่อป้องกันไวรัสต่างๆ และในงานวิจัยยังพบว่าในช่วง 3 วันแรกของกลุ่มผู้ทดลองที่ได้รับฟ้าทะลายโจรในปริมาณที่สูงถึง 60 กรัมต่อวัน จะช่วยลดอาการไข้และช่วยลดอาการเจ็บคอลงได้สูงถึง 90 %
งานวิจัยในประเทศไทย จากการศึกษาค้นคว่าพบว่าสรรพคุณของยาฟ้าทะลายโจรมีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอวัยชรา และยังสามารถช่วยลดความดันเลือด ช่วยการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น